Kinh nghiệm xuyên Việt an toàn dành cho các bạn lần đầu đi phượt

18 Likes comments off
Bạn có muốn nghe Kinh nghiệm xuyệt Việt an toàn dành cho các bạn lần đầu đi phượt?
Bạn  muốn lên kế hoạch đi xuyên Việt nhưng bạn mới đi lần đầu chưa biết tính chi phí như thế nào, ăn uống ngủ nghỉ ra sao, có sự cố dọc đường thì làm sao ? Hãy để Chao.com.vn chia sẻ một ít kinh nghiệm đi xuyên Việt nhé.
Kinh nghiệm xuyệt Việt an toàn dành cho các bạn lần đầu đi phượt

Chuẩn bị

Về phương tiện trước khi đi nên kiểm tra tổng thể xe: đèn, nhớt (nên thay nhớt trước khi đi), thay bố thắng (nếu đã mòn nhiều), thay lốp (nếu mòn nhiều)… Và nếu được thì nên trang bị 1 cái đèn cảnh báo nguy hiểm (loại móc sau đuôi hoặc đầu xe, trong trường hợp có sự cố thì dùng làm cảnh báo cho xe khác chú ý để dễ dàng nhờ giúp đỡ…)
Kinh nghiệm đi phượt xuyên Việt
Để phòng hờ sự cố giữa đường mà không biết cầu cứu ai, các bạn nên mua 1 thẻ Cứu hộ xe máy 24/24 của Zuttoride, khi xe bạn gặp bất cứ sự cố gì trên đường (lủng lốp, hết xăng,vv..) thì chỉ cần gọi cho tổng đài và ngồi đợi xe cứu hộ tới xử lý giúp bạn.
Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết: giấy tờ xe, bảo hiểm xe, giấy tờ tuỳ thân và giấy phép lái xe. Chuẩn bị thuốc men: thuốc hạ sốt, thuốc trị đau bụng, viên bổ sung vitamin (sáng ăn sáng xong uống 1 viên)
Quần áo đem theo vừa đủ, cố gắng đem đồ có chất liệu mau khô (tận dụng tới khách sạn thì giặt luôn, tối giặt, sáng khô), bao trùm balo, túi trống.

Dự trù kinh phí

Để có thể dự trù kinh phí, các bạn phải có kế hoạch di chuyển sơ bộ, để biết quãng đường có thể di chuyển được trong ngày, từ đó mới tính được thời gian đi từ nơi xuất phát tới đích, tính được xăng (tương đối), tính được tiền ngủ nghỉ trên đường và các chi phí liên quan.
Từ Sài Gòn ra Hà Nội, các bạn có thể di chuyển theo cung đường biển, cung Quốc Lộ 1A, hoặc cung Quốc Lộ 14, có rất nhiều cung đường cho các bạn chọn.
Dự trù kinh phí cho chuyến đi
Nếu bạn đi đường Quốc Lộ 1A (ví dụ) thì các bạn phải tính như sau:
1. Quãng đường chạy được trong 1 ngày ? Theo mình thì chạy sao mà đến nơi tầm 4h – 5h là đẹp. Vì lấy phòng, tắm rửa, giặt đồ nếu cần, sau đó đi ăn tối, dạo đêm tại nơi dừng chân, ngủ dưỡng sức và mai sẽ tiếp tục. Hành trình 15 – 20 ngày sẽ khác với đi 2-3 ngày!
2. Các bạn đi xe gì ? Từ đó sẽ tính ra được lượng xăng cần thiết đi trong 1 ngày (tạm tính).
3. Các bạn sử dụng nhớt ra sao? Vì nếu nhớt tốt thì có thể chạy 2 – 3,000k km mới cần thay (đỡ mất thời gian), còn nếu sử dụng nhớt thường thì cũng không sao, trên đường hầu như chỗ nào cũng có tiệm sửa xe để thay nhớt.
4. Ăn uống tuỳ theo hạn mức của bạn, có bạn thoải mái, có bạn tiết kiệm, nên tuỳ các bạn mà tính xem tiền ăn 1 ngày bao nhiêu ?
5. Nghỉ ngơi ở khách sạn, nhà nghỉ tầm 200 – 300.000 VNĐ/1 đêm
6. Trên đường có ghé vào đâu chơi không ? Ví dụ từ Sài Gòn đổ ra Hà Nội thì có rất nhiều điểm: Phan Thiết, Vĩnh Hy, Nha Trang, Phú Yên, Quy Nhơn, Lý Sơn, Đà Nẵng, Hội An, Huế, Phong Nha – Kẻ Bàng, Thành cổ Quảng Trị, Thánh địa La Vang..từ đó dự trù thêm tiền vé (nếu có), tiền phát sinh.
Sau khi có kế hoạch sơ bộ 1, 2, 3, 4, 5, 6 thì các bạn sẽ có thể lên được chi phí dự trù cho chuyến đi và dĩ nhiên, nếu đem theo dư thì càng tốt. Còn đối với các bạn không phải bận tâm về chi phí thì chỉ cần lên xe và xuất phát thôi.

Di chuyển

Theo mình, từ Sài Gòn ra Hà Nội, nếu xe nhỏ (150cc trở xuống), tốt nhất là chạy 1 ngày tầm 200-250km đổ lại, như vậy sẽ có thời gian ngủ nghỉ và dưỡng sức cho những chặng sau.
Trên đây là một vài kinh nghiệm cần thiết để đi xuyên Việt. Chúc các bạn sẽ có chuyến đi an toàn, vui vẻ và có thêm nhiều kỉ niệm trong chuyến đi của mình.

You might like

About the Author: admin