Nấu cháo gà nguyên con
Nguyên Liệu Nấu Cháo Gà
Nguyên liệu:
- 1 con gà khoảng 2kg, rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn
- 300g gạo tẻ, ngâm nước
- 300g nấm đông cô tươi (hoặc nấm rơm), rửa sạch, cắt nhỏ
- 4 cọng hành lá, cắt khúc
- 4 cọng ngò rí, cắt khúc
- 5g rau răm, cắt nhỏ
- 5g gừng, băm nhuyễn
- 4 tép tỏi, băm nhuyễn
- 5 củ hành tím, băm nhuyễn
- 1 muỗng canh hành phi
- ½ muỗng cà phê bột nghệ
- Gia vị: muối, đường, đường phèn, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm
Các Bước Thực Hiện
Sơ Chế Nguyên Liệu
Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn bao gồm: Hành tím (3 củ, bỏ vỏ, cắt làm đôi và băm nhuyễn phần còn lại), tỏi (băm nhỏ), hành lá (cắt khúc khoảng 3cm ở phần đầu và cắt nhỏ phần lá), ngò rí (cắt nhỏ), rau răm (nhặt kỹ, rửa sạch và cắt nhỏ), nấm (rửa sạch và cắt làm đôi), gừng (rửa sạch và cắt lát) và gạo (vo sạch và để ráo).
Để tạo màu vàng đẹp mắt cho da gà, bạn pha ½ muỗng cà phê bột nghệ với 1 muỗng canh dầu nóng, khuấy đều lên và quét lên da gà.
Khi mua gà về, bạn cần rửa sạch bằng cách chà xát muối và chanh từ bên ngoài lẫn bên trong và rửa lại nhiều lần cho sạch. Ngoài ra, bạn cần loại bỏ phần móng chân và túi dầu ở phao câu.
Luộc Gà
Bắt đầu bằng cách cho 4 lít nước vào nồi, sau đó thêm hành tím củ cắt làm đôi và gừng cắt lát. Đun nồi cho đến khi nước ấm (khoảng 50 độ C) rồi cho gà vào luộc. Trong khi đun, thêm 1 muỗng canh muối và 20g đường phèn vào nước luộc gà. Khi nước sôi, giảm nhỏ lửa, vớt bọt và đun thêm khoảng 15-20 phút. Sau khi gà đã luộc đủ thời gian, tắt bếp và đậy nắp nồi ủ trong 15 phút.
Sau khi ủ trong 15 phút, vớt gà ra khỏi nước luộc và ngâm nó vào một âu nước lạnh. Đồng thời vớt bỏ hành tím và gừng. Nếu nước cạn quá nhiều, bạn có thể thêm nước lạnh sao cho tổng thể nước đủ 4 lít.
Sau đó, vớt gà ra khỏi âu nước lạnh và quết hỗn hợp bột nghệ và dầu lên da. Cuối cùng, bạn có thể xé hoặc chặt gà thành các miếng vừa ăn.
Xào Gạo
Trên bếp, hãy đặt chiếc chảo Bắc và cho vào đó 2 muỗng canh dầu ăn. Chờ đến khi dầu được nóng, bạn có thể thêm vào chút hành tím băm và phi thơm cho thơm. Tiếp theo, cho gạo vào chảo và xào đều trên lửa vừa trong khoảng 6 phút cho đến khi gạo săn lại và chuyển sang màu trắng đục. Sau đó, tắt bếp.
Xào Nấm
Đặt chiếc chảo lên bếp, sau đó thêm một muỗng canh dầu ăn vào chảo. Khi dầu được đun nóng, cho hành tím đã băm nhuyễn vào và phi thơm. Tiếp theo, thêm nấm vào chảo và xào đều. Cho vào một muỗng cà phê hạt nêm và ba muỗng canh nước, sau đó tiếp tục xào cho đến khi gia vị được tan chảy đều. Sau khi hoàn thành, tắt bếp.
Cách Nấu Cháo Gà Ngon Nhất
Cho gạo vào nồi nước luộc gà và đặt lên mức lửa vừa, để gạo có thể nở đều. Sau khi đun trong 30 phút, tính từ khi nước sôi, hạt gạo đã nở đều. Tiếp theo, thêm nấm đã được xào vào và gia vị gồm 1 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh muối, ½ muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh bột ngọt, sau đó khuấy đều. Cuối cùng, thêm hành và tiêu vào, và tắt bếp.
Một Số Lưu Ý Khi Nấu Cháo Gà
- Loại bỏ cục dầu ở phao câu để món ăn không bị lẫn mùi hôi.
- Luộc gà từ nước ấm 50 độ C sẽ giúp món ăn không bị tanh và da gà không bị nứt.
- Đổ nước luộc ngập con gà, phần lưng hướng lên trên để các phần thịt dày như ức và đùi được nhập sâu trong nước sẽ nhanh chính, da gà không bị nứt.
- Ủ gà trong nước sau khi luộc là cách để gà chín kỹ hơn, xương không bị đỏ.
- Bạn dùng gạo dẻo khi nấu cháo sẽ ngon hơn.
- Bạn có thể dùng mỡ gà, thắng lấy dầu để xào gạo.
- Xào sẽ giúp gạo thơm hơn, khi nấu cháo hạt gạo nở bung nhưng không bị nhừ nát, đổ nhựa làm cháo bị lềnh.
- Sau khi ủ gà đủ thời gian, bạn vớt gà ra, ngâm vào âu nước lạnh để giúp da giòn hơn.
- Bạn có thể xé thịt gà và trộn gỏi để ăn kèm với cháo. Lúc này, bạn có thể thuê các dịch vụ review quán ăn nhà hàng để có thể quảng bá về cửa hàng cháo của mình.
Cách Nấu Cháo Gà Đậu Xanh
Nguyên liệu: 1 con gà (1.5kg), 2 chén gạo, 100g đậu xanh, 20g hành lá, gia vị: đường, hạt nêm, nước mắm, muối, tiêu.
Các Bước Thực Hiện
Đầu tiên, rửa sạch gạo và để ráo. Sau đó, rang gạo trong một chảo cho đến khi hơi vàng.
Vo sạch đậu xanh, ngâm nước lạnh trong một giờ, rửa lại và để ráo.
Bắc một nồi nước khoảng 5 lên bếp và đun đến khi nước sôi. Sau đó, bạn thả gà đã được sơ chế và rửa sạch vào nồi, đậy nắp, hạ lửa và đun trong 15 phút. Sau đó, tắt bếp và đặt nồi sang một bên để ủ thêm 20 phút. Sau khi ủ đủ thời gian, vớt gà ra.
Tiếp theo, bật bếp và cho gạo và đậu xanh vào nồi nước luộc gà, đun sôi. Trong quá trình đun, bạn cần khuấy đều để tránh cháo bị cháy và dính đáy nồi. Khi thấy gạo nở và đậu xanh chín nhừ, bạn nêm vào nồi 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh muối và 1.5 muỗng canh nước mắm, khuấy đều cho tan gia vị và tắt bếp. Cuối cùng, bạn cho hành lá cắt khúc và một ít tiêu xay vào.
Múc cháo ra tô và ăn kèm với thịt gà xé nhỏ.
Cách Nấu Cháo Gà Miền Bắc
Dưới đây là danh sách các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn:
- 100g gạo
- 1/2 con gà
- 1 trứng gà
- 5g nấm hương khô
- 5g gừng
- 1 củ cà rốt
- 4 củ hành tím
- 4 cọng hành lá
- 5g tía tô
Các Bước Thực Hiện:
Bước đầu tiên là vo gạo sạch và ngâm trong nước lạnh trong 30 phút. Sau đó, rửa sạch con gà bằng muối để khử mùi. Ngâm nấm hương trong nước cho nở mềm, sau đó cắt bỏ chân và cắt thành lát mỏng. Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch và cắt thành hạt lựu. Gừng cũng được bỏ vỏ và cắt thành sợi. Hành lá được rửa sạch và cắt thành khúc, trong khi tía tô cũng được rửa sạch và cắt thành sợi. Hành tím được bóp dập và trứng gà được đập ra và đánh đều.
Tiếp theo, luộc gà cùng với hành tím trong 20 phút. Nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê nước mắm vào nồi nước luộc. Sau khi luộc đủ thời gian, vớt gà ra và xé nhỏ thịt.
Sau đó, đổ gạo vào nồi nước luộc gà và đun thêm 20 phút. Cho cà rốt và nấm hương vào và nấu thêm 15 phút nữa hoặc cho đến khi gạo chín nở mềm. Nêm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của mình. Cuối cùng, cho trứng, gừng và tía tô vào và khuấy đều lên trước khi tắt bếp.
Sau đó, múc cháo ra tô và cho gà xé lên trên cùng với hành lá, 1 ít tiêu xay và thưởng thức.